Thu. Dec 1st, 2022

Science show “เส้นบะหมี่ สีเขียว สีชมพู”

DSC_0028

 
 
 
 

Science show “เส้นบะหมี่ สีเขียว สีชมพู”

สัปดาห์ที่ 22 – 23 กุมภาพันธ์ 2563 พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรมการแสดงทางวิทยาศาสตร์ในหัวข้อ “เส้นบะหมี่ สีเขียว สีชมพู”

โดยมีขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้

เส้นบะหมี่ สีเขียว สีชมพู
อุปกรณ์
1. เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
2. น้ำต้มสุก
3. กะหล่ำปลีม่วง
4. มะนาว
5. เบคกิ้งโซดา

———————————–
วิธีทำ
1. หั่นกะหล่ำปลีม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปต้มในน้ำให้สีออกมา
2. นำเนบะหมี่ไปต้มให้สุก แล้ว พักเส้นบะหมี่ไว้
3. หยดน้ำมะนาวลงไปบนเส้นบะหมี่ สังเกตผลที่ได้
4. เติมเบคกิ้งโซดาลงไปบนเส้นบะหมี่ สังเกตผล
ทำไมเส้นบะหมี่ถึงเปลี่ยนสี
สิ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้คือสารที่ชื่อว่า แอนโทรไซยานิน ที่ผสมอยู่ในกะหล่ำปลีม่วง ซึ่งสารนี้เป็นสารสีที่อยู่ในพืชหรือผลไม้ที่มีสีม่วง
และมีลักษณะพิเศษที่สามารถเปลี่ยนสีตามได้ตามค่า pH เมื่อสารแอนโทรไซยานินมีฤทธิ์เป็นกลางจะมีสีม่วง ถ้าเป็นด่างจะเป็นสีเขียว และถ้าเป็นกรดจะเป็นสีชมพู