Sat. Nov 27th, 2021

hotnews

คืนวันนี้...ชมปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกมาที่สุดในรอบปี (Super Full Moon) . คืนวันที่ 27 เมษายน 2564 ดวงจันทร์โคจรมาอยู่ตำแหน่งใกล้โลกที่สุดในรอบปี โดยห่างจากโลกเป็นระยะทาง 357,370 กิโลเมตร ทำให้ดวงจันทร์เต็มดวงในคืนนี้มีขนาดใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย . ลักษณะปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สำคัญ ในการโคจรรอบโลก 1 รอบ...

ดอกไม้สีม่วงอมชมพูสดใส กลีบดอกเหมือนผ้าแพรริ้วสวย เกสรตัวผู้สีเหลืองตรงกลาง ส่งกลิ่นหอมเบาๆ ชวนให้นึกถึงความสูงส่ง เจ้าอินทนิลน้ำ ชื่อในภาษาละติน speciosa แปลว่า “โอ้อวด” ในหน้าร้อนนี้ เหล่าดอกไม้ต่างพากันออกดอกสวยงาม และดอกอินทนิลน้ำ เป็นหนึ่งในดอกไม้ที่สีสันสวยงามมาก จนได้รับการตั้งชื่อสามัญว่าเป็น Queen’s flower สวยงามราวกับราชินีเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังจะเห็นว่า มีดอกไม้ฝาแฝดกับอินทนิลน้ำอีก...

กัลปพฤกษ์ ชูช่อดอกใบ ออกดอกสีชมพูอ่อนแกมขาว ท่ามกลางการเริ่มต้นของฤดูร้อน อวดช่อดอกกันถ้วนหน้า ชวนให้คนที่ขับรถผ่านไปมาสบายตาและสดชื่นกับสองข้างทางที่เต็มไปด้วยเจ้าดอกไม้สีสันสดใสนี้ สมัยเรียนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ดอกไม้ชนิดนี้ เป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักศึกษา ทุกครั้งที่ออกดอกพร้อมกันบานสะพรั่ง จะกลายเป็นแหล่งถ่ายรูปยอดฮิตในช่วงที่ออกดอกนั้น ภาพถ่ายดอกสีชมพูแกมขาว ตัดกับท้องฟ้าที่สีสันสดใส ให้ความอบอุ่นและสดชื่นในเวลาเดียวกัน กัลปพฤกษ์ เป็นไม้มงคล ความเชื่อโบราณ คือต้นไม้สารพัดนึก ตามชื่อสามัญ Wishing...

  เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2564 พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มหาวิทลัยขอนแก่น ภายใต้การดูแลของศูนย์พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต นำโดย ผศ.ดร. เพ็ญประภา เพชระบูรณิน และ นาย เชษฐา โพธิ์ประทับ ที่ปรึกษาศูนย์พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต พร้อมคณะ ทางศูนย์พิพิธภัณฑ์ได้ทำบุญถวายสังฆทาน พร้อมปัจจัยถวาย...

วันป่าไม้โลก 2021 (World Forestry Day 2021)  . วันป่าไม้โลกตรงกับวันที่ 21 มีนาคม ของทุกปี วันนี้ถูกกำหนดให้มีขึ้นเพื่อให้เกิดความตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรป่าไม้ซึ่งถือว่าเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ามากที่สุดของมนุษย์ ซึ่งมนุษย์มีความผูกพันกับป่าและมีการใช้ประโยชน์จากป่ามาอย่างยาวนาน ป่าเป็นทั้ง แหล่งต้นน้ำ แหล่งอาหาร ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรค ช่วยให้มนุษย์สามารถดำรงชีวิตและดำรงเผ่าพันธุ์มาได้จนถึงปัจจุบัน ดังนั้นการมีป่าจึงหมายถึงการมีชีวิต...